Kỳ quan hang động bị lãng quên tại Hà Giang

Mục lục
Là một trong những nước có tỷ lệ diện tích đá vôi trên diện tích lãnh thổ lớn nhất thế giới, Việt Nam có những cảnh quan karst (hiện tượng phong hóa đặc trưng của những miền núi đá vôi bị nước chảy xói mòn) thật đa dạng và kỳ thú. Tại những vùng đó, bên cạnh các cảnh quan karst trên mặt đất tuyệt đẹp thì loại hình karst âm, tức hệ thống hang động dưới mặt đất cũng cực kỳ phong phú, tạo nên nét độc đáo và quyến rũ của katst Việt Nam.
Trong lòng hang Na – Hà Giang (Ảnh: Chu Việt Bắc)
Hiện nay gần 1.000 hang động karst đã được phát hiện và nghiên cứu ở Việt Nam, phần lớn chưa được đưa vào khai thác du lịch. Có thể thấy sự khác biệt khá rõ về mật độ và quy mô hang động trong các khối đá vôi ở các vùng miền khác nhau. Mật độ hang rất cao gặp trong hai khu vực Di sản thiên nhiên thế giới là Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và Quần thể danh thắng Tràng An. Còn với Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, là Công viên địa chất toàn cầu thuộc UNESCO thì du lịch hang động chưa được phát triển đúng tầm.
Hang Khủng Long, Hà Giang (Ảnh: Chu Việt Bắc)
Ví như hệ thống thạnh nhũ kỳ vĩ trong hang Séo Hồ, mọc lên bên một dòng sông ngầm bí ẩn từ thượng nguồn chảy qua trước khi hợp lưu với dòng sông Nho Quế. Là hệ thống “giả thạch nhũ” có dạng răng cá mập mọc tua tủa trên trần hang Pải Lủng (Mèo Vạc), vốn cấu tạo từ đá gốc có tuổi 300 triệu năm. Hệ thống hang động trên cao nguyên đá còn tiềm ẩn nhiều điều kỳ bí, lý thú, cần được nghiên cứu để đưa vào khai thác du lịch ở các thể loại khác nhau, từ du lịch khám phá đến du lịch mạo hiểm.
Hố sụt Hà Giang (Ảnh: Vietnam Expeditions)
Du lịch tham quan hang động hiện nay đang được đa dạng hóa theo nhiều hình thức: tham quan hang động gắn với mạo hiểm, trải nghiệm, sinh thái…, giúp du khách thật sự hòa mình vào thiên nhiên, như có thể cảm nhận được hơi thở, tiếng nói của thiên nhiên.
Theo Vietnam Expeditions.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *