Kinh nghiệm khi trekking gặp mưa gió cần làm gì?

Mục lục
Đi trekking, camping gặp mưa gió sấm sét phải làm gì?
Việt Nam với khí hậu nhiệt đới gió mùa đặc trưng vào mùa mưa rất hay đi kèm sấm sét gây nguy hiểm khi đi leo núi. Bài viết này mình muốn chia sẻ kinh nghiệm an toàn khi đi trekking trong thời tiết xấu có sấm sét. Mỗi năm vào mùa hè ở vùng High Sierra, California nơi mình hay đi trekking thường sẽ có bão kéo đến vào tầm 2-4pm trưa, vô cùng nguy hiểm. Trước kia không may có một người đã qua đời do bị sét đánh trúng vào cây mà ông ấy vô tình dựa vào trên cùng con đường mình đi trekking. Mình có đính kèm 3 hình ảnh bên dưới để các bạn tiện theo dõi. Mình không tìm được bản tiếng Việt, chỉ có tiếng Anh thôi nhưng bên dưới là phần giải thích.
Hình 1
Hình 1 là những nơi nguy hiểm có để số thứ tự từ 0-10 (0 là nơi nguy hiểm nhất, và 10 là nơi an toàn nhất):
• Những địa điểm được đánh giá từ 0-1 trên hình là những nơi cực kỳ nguy hiểm: đỉnh núi, đỉnh đồi, nơi đồng trống (có thể là bãi cỏ), hồ nước, một cái cây cao duy nhất, hốc núi, hoặc cửa hang động nơi bạn nghĩ là có thể tránh mưa hoặc sấm sét.
• Địa điểm 2: là những nơi có tính nguy hiểm cao: sườn núi, những nơi gần đỉnh núi hoặc đỉnh đèo, trên thuyền ở sông hoặc hồ, những nơi gần hồ nước, những vật cao như cột điện hoặc 1 cái cây cao hơn những cây khác xung quanh nó.
• Địa điểm 3: nguy hiểm nhưng an toàn hơn từ 0-2: vùng trũng, trong rừng nơi có nhiều cây che chắn nhưng tuyệt đối ko nên ở gần cây hoặc 1 cái cây cao hơn những cây còn lại.
• Địa điểm 10: nơi an toàn nhất khi sấm sét xảy ra: toà nhà hoặc xe đóng kín.
Nếu các bạn đi trekking trong rừng, thì dưới đây là một số cách các bạn có thể làm để giảm thiểu nguy cơ bị sét đánh ở mức thấp nhất. Thông tin này mình lấy từ chương trình hướng dẫn giảm thiểu tai nạn sét đánh của National Outdoor Leadership School (NOLS). Mình có bản tiếng Anh, nếu ai cần có thể PM mình sẽ gửi:
• Tìm hiểu thời tiết đến những nơi nguy hiểm (nhìn hình 1): ở VN mọi người thường đi với dân bản địa. Trước mỗi chuyến đi, mọi người nên xem dự báo thời tiết và trao đổi với người dẫn đường để xem bão thường kéo tới vào giờ nào để có thể sắp xếp thời gian tránh tới những nơi nguy hiểm (trong hình 1) khi bão kéo tới. Ở nơi mình hay đi trekking, bão thường kéo tới tầm 2-4pm giờ trưa. Mỗi ngày mình sẽ cập nhật tình hình thời tiết, xem bản đồ để biết những nơi nguy hiểm cho tuyến đường ngày hôm sau. Nếu mình biết ngày mai mình phải đi qua một con dốc (nơi cực kỳ nguy hiểm lúc bão và sấm sét), mình sẽ đi sớm (tầm 5am) để bảo đảm khi bão kéo tới vào giờ trưa mình đã đi qua con dốc rồi.
• Tìm địa hình an toàn khi nghe tiếng sấm sét: mọi người nên bàn trước với người dẫn đường để tìm những nơi an toàn (nhìn hình 1) khi bão kéo tới hoặc nghe tiếng sấm sét.
• Tránh cây: mặc dù những nơi có cây bao phủ sẽ an toàn hơn là đồng trống nhưng mọi người nên tránh đứng gần cây khi di chuyển. Tai nạn xảy ra năm nay khi người đàn ông đó vô tình dựa vào 1 cái cây và nó bị sét đánh mặc dù nơi đó không phải là nơi nguy hiểm.
• Tránh những vật dẫn điện dài, đặc biệt là những vật ở trên hoặc gần bề mặt Trái Đất: cột điện, tay vịn bằng kim loại, đường dây điện thoại, cầu làm bằng kim loại, đường ray xe lửa.
• Vào tư thế tránh điện: hình 2 và hình 3 là tư thế tránh điện nếu bạn không kịp tìm chỗ an toàn và sét đã đánh tới. Nếu bạn đi theo nhóm thì nên cách nhau tầm 30m, và cả khi di chuyển ko nên đứng gần vì nếu 1 người gặp tai nạn những người khác vẫn an toàn để giúp người bị nạn. Ngồi xổm, bịt 2 tay lại hoặc ôm gối, kiễng chân lên và gót chân chạm vào nhau vì nếu dòng điện đánh xuống đất gần 1 bàn chân của bạn thì dòng điện có thể chạy ra từ bàn chân còn lại, thay vì chạy vào người bạn. Việc kiễng chân giới hạn việc cơ thể bạn tiếp xúc với mặt đất càng nhiều càng tốt. Tuyệt đối ko nằm xuống đất.
Hình 2
Hình 3
*Lưu ý: những vật dụng bạn mang theo khi đi trekking làm bằng kim loại cũng nguy hiểm như là gậy trekking, cặp có thanh kim loại ở trong, lều có thanh kim loại. Lúc sét đánh tới nên để những thứ này xa bạn và ngồi vào vị trí tránh điện như ở trên. Nếu bạn đang ở trong lều và sét đánh tới và lều của bạn có thanh kim loại thì nên ra khỏi lều và ngồi vào vị trí tránh điện.
Chúc các bạn có những chuyến đi chơi an toàn và vui vẻ! Nếu bạn muốn tham gia một chuyến trekking hãy tham khảo các tour của Vietnam Expeditions tại đây!
Nguồn FB: Bamboo Ng
Ảnh: FB Bamboo Ng và Dang Thuy Duong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *