Bạn có biết, 01 centimeter thạch nhũ phải mất 10,000 năm để hình thành?

Mục lục
Đến với “Thế giới trong lòng đất” – các hang động tự nhiên ẩn sâu trong lòng đất bạn không khỏi trầm trồ trước những khối thạch nhũ cực lớn và huyền ảo, những măng đá, nhũ đá với hình thù đa dạng, kỳ ảo. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu thêm về thạch nhũ hình thành như thế nào nhé!
Thạch nhũ có thành phần chính là CaCO3 . Thạch nhũ chỉ được hình thành ở các hang động núi đá vôi có dòng nước ngầm chảy trong hang động. Quá trình hình thành thạch nhũ gồm 2 giai đoạn:
Giai đoạn hòa tan: Hòa tan đá vôi. Đá vôi có thành phần chính là CaCO3. Khi có mạch nước ngầm chảy bên trong các kẽ đá thì đá vôi bị hòa tan trong nước có chứa khí carbonic tạo thành dung dịch Ca(HCO3)2.

Giai đoạn Kết tụ: Dung dịch Ca(HCO3)2 chảy qua kẽ đá cho đến khi gặp vách đá hay trần đá và nhỏ giọt xuống. Do Ca(HCO3)2 là một chất không bền nên dễ dàng bị phân hủy tạo thành CaCO3. Chính là thạch nhũ.
Các bạn có biết, 01 centimeter thạch nhũ phải mất 10,000 năm để hình thành?
Những hang động có những cột đá, thạch nhũ cực lớn thì niên đại của chúng có thể lên tới hàng trăm triệu năm tuổi. Một thời gian quá dài, quá nhiều phải không nào? Biết bao đời ông cha đi qua chúng ta chẳng thể đếm xuể nổi, thạch nhũ mới được hình thành như ngày nay. Bởi thế nên vẻ đẹp của thạch nhũ ở trong hang động thực sự là một kiệt tác của tạo hóa, tự nhiên cho nhân loại muôn đời thưởng thức.
Trong những chuyến hành trình của Vietnam Expeditions, bạn sẽ được thám hiểm trong những hang động kỳ bí, ít dấu chân người lui tới, chiêm ngưỡng những kỳ quan của thiên nhiên.